เตาแ ก๊ สมีเสียงดัง พรึบ ๆ ติ ดไม่สม่ำเสมอ แก้ง่ า ย ๆ

เชื่อว่าหลายบ้านเจอกับปัญหาเตาแก๊สแบ บนี้ เช่น ไฟติดดับ ให้ความร้อนไม่สม่ำเสมอ หรือไม่มีเปลวไฟในบางช่ อ ง ปัญหาดังกล่าวล้วนเป็นอุปสรรคต่อการทำอาหาร แบบไทย เพราะต้องใช้ความร้อนสูง และการเปิดไฟแรง เปลวไฟลามถึงข้างหม้อ จะสิ้นเปลืองแก๊สมากกว่าที่จะช่วยให้อาหาร สุกเร็วขึ้น ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ไม่ย า กถ้าเรารู้สาเหตุที่แท้จริง เอาเป็นว่าเราไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีการทำ

โดยวัสดุที่จะมาอุดรอย รั่ วนี้คือ ฟอยล์ สามารถหาซื้อได้ง่ายมีขายเป็นม้วน ราคาไม่แพง ขั้นตอนแรกเลยเมื่อเราได้ฟอยล์มาแล้ว ให้เริ่มต้นด้วยการนำฟอยล์มาม้วน โดยดูตามขนาดความกว้างของช่องว่าง อ ย่ าลืมว่าฟอยล์จะยุบตัวลงด้วย ส่วนความย า ว ก็ตามความย า วช่องว่างที่มีเช่นกัน

หลังจากม้วนฟอยล์ได้แล้วนั้นก็ถอดส่วนประกอบเตาแก๊ส โดยวิธีการถอดนั้น อาจใช้ค้อน หรืออุปกรร์อะไรก็ได้ค่อยเคาะ ไปรอบตามขอบตามรูป ใช้ของแบน แซะไปด้วย ควรเบามือหน่อยเดี๋ยวจะเป็นรอยได้

เมื่อถอดชิ้นส่วนออกแล้ว ก็เอาฟอยล์ที่เราทำการม้วนเอาไว้ไป วางไว้รอบรอยแยก บีบให้แบนแนบไปกับขอบพอประมาณ ทำความสะอาดเศษอาหารไหม้ หรือเศษสนิมที่อยู่บริเวณนี้ ใช้ปลายช้อน ปลายกรรไกร หรืออะไรที่แบนแข็ง ค่อยแซะออก ตอนประกอบกลับจะได้แนบสนิทยิ่งขึ้น

ถ้าเราได้แล้วก็เอาชิ้นที่ถอดออกมาใส่กลับเข้าไป ถ้าดูว่าฟอยล์ยังน้อยไปก็เอามาม้วนเพิ่ม หรือถ้าหนาไปก็ ตั ดออก ตอนใส่ชิ้นส่วนกลับลงไปให้ลองหมุนซ้ายหมุนขวา พร้อมกดเบา จะได้แนบสนิท เมื่อสำเร็จจะได้ดังภาพ

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยวิธีทำไม่กี่ขั้นตอนเราก็จะได้เตาแก๊สที่พร้อมใช้งานได้ปกติแล้ว ลองเอาไปทำกันดูนะคะ

เรียบเรียง showbizzinfoo

Leave a Reply