‘รุ้ง ปนัสยา’ รับทราบข้อหาฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน โดนค่าย้ายกระถางต้นไม้ 5.9 ล้าน

‘รุ้ง ปนัสยา’ รับทราบข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ความสะอาด พ.ร.บ.ควบคุมโรคที่สน.สำราญราษฎร์ โดนค่าย้ายกระถางต้นไม้ 5.9 ล้านเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 มี.ค.64 ที่สน.สำราญราษฎร์ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำคณะราษฎร เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเรื่องทำทรัพย์สินเสียหาย จากการเคลื่อนย้ายกระถางต้นไม้รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในการชุมนุมเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา

น.ส.ปนัสยา กล่าวก่อนขึ้นไปบนโรงพักว่า ทางพนักงานสอบสวนส่งหมายเรียกให้ตนล่าช้า โดยนัดหมายให้ตนมาในวันที่ 4 มี.ค. แต่ปรากฏว่าหมายเรียกถึงบ้านพักในวันที่ 4 มี.ค. พอดี จึงต้องขอเลื่อนเพื่อมาในวันนี้

ส่วนความผิดที่ได้รับเบื้องต้นทราบว่า คือ การฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ความสะอาด พ.ร.บ.ควบคุมโรค และความเสียหายของการเคลื่อนย้ายกระถางต้นไม้ ซึ่งคราวนี้มีมูลค่าสูงถึง 5.9 ล้านบาท เท่าที่ทราบมีเพื่อนๆ อีก 5-6 คน ถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน และแต่ละคนก็เข้าพบพนักงานสอบสวนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในช่วงเย็นวันนี้จะร่วมชุมนุมกับมวลชนอีกหรือไม่ น.ส.ปนัสยา ตอบว่า วันนี้ตนคงไม่ได้ไปชุมนุม เพราะมีธุระต้องอยู่กับครอบครัว เนื่องจากวันพรุ่งนี้ (8 มี.ค.) มีขึ้นศาลกรณีนัดฟังคำสั่งฟ้องในวาระการชุมนุม 19 กันยายน 2563 ทวงอำนาจคืนราษฎรที่ท้องสนามหลวง

ซึ่งตนและพวกถูกแจ้งข้อหาตาม ม.112 ม.116 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เกรงว่าศาลจะไม่ให้ประกันตัว จึงขอใช้เวลาอยู่กับครอบครัวก่อน ซึ่งตนก็ไม่ได้กังวลใดๆ นอกจากกลัวจะไม่ได้สอบ ไม่ได้เรียนต่อ แต่ทำใจไว้แล้ว เพราะมันคือเส้นทางการต่อสู้

 

Leave a Reply