ระวัง!! 8 สิ่งต้องห้ามไม่ควรไว้ในรถเด็ดขาด

สิ่งของที่เรานำไปไว้ในรถ บางอย่างมองเผินๆ เหมือนจะไม่อันตราย แต่ที่ไหนได้!!! ใครมีรีบเอาออก! 8 สิ่งอันตราย ห้ามทิ้งไว้ในรถเด็ดขาด

ไม่ว่าจะฤดูไหน แดดเมืองไทยก็ร้อน ยิ่งช่วงนี้อากาศระอุ แดดแรงมาก หลายๆ คนที่มีรถแต่ต้องจอดรถตากแดดอยู่บ่อยๆ สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังเลยคือสิ่งของที่เรานำไปไว้ในรถ บางอย่างมองเผินๆ เหมือนจะไม่อันตราย แต่ที่ไหนได้ อันตรายกว่าที่คิดอย่างมาก มาดูของ 8 สิ่งที่ไม่ควรลืมหรือเก็บไว้บนรถกัน

1.โทรศัพท์มือถือ

โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของคนยุคนี้แต่หากลืมไว้ในรถจนได้รับความร้อนเป็นเวลานานจะทำให้โทรศัพท์และแบตเตอรี่เกิดการลัดวงจรจนอาจระเบิดได้ โดยเฉพาะหากคุณเปิดใช้งานโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ ความร้อนก็จะยิ่งสูงขึ้น โอกาสในการระเบิดก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นด้วย

2. กระป๋องสเปรย์

หลายคนคงสงสัยว่ากระป๋องสเปรย์มันจะอันตรายได้อย่างไร อันที่จริงไม่ว่าจะเป็นกระป๋องสเปรย์ดับกลิ่นทั่วไปหรือแม้แต่กระป๋องสเปรย์น้ำแร่ที่สาวๆพกฉีดหน้าระหว่างวันก็ควรนำออกจากรถ เราอาจจะเคยเห็นข่าวที่เอากระป๋องสเปรย์ไว้ในรถแล้วระเบิด เพราะในกระป๋องสเปรย์นั้นเต็มไปด้วยแรงอัดแก๊ส หากได้รับความร้อนสูงหรือทิ้งไว้ให้โดนแสงแดดในรถนานๆก็จะทำให้แรงดันภายในเพิ่มสูงขึ้น จนกระทั่งระเบิดขึ้นได้

3. แบตสำรองหรือพาวเวอร์แบงก์

แบตสำรองที่หลายคนมักมีติดตัวไว้อยู่เสมอ ยิ่งสมารท์โฟนยุคนี้ แต่หากวันใดวันหนึ่งคุณลืมไว้ในรถแล้วตากแดดเป็นเวลานาน นอกจากจะทำให้เสื่อมแล้วยังก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย เพราะในพาวเวอร์แบงก์นั้นมีสารลิเธียมไอออน หากได้รับความร้อนสูงเป็นเวลานานจะส่งผลให้เกิดการลัดวงจร จนระเบิดได้แม้จะไม่ได้ใช้งานอยู่ก็ตาม

4. ไฟแช็ก

ไฟแช็กถือเป็นของข้างกายสิงอมควันทั้งหลาย แต่เจ้าไฟแช็กนั้นถือเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการระเบิดได้ เพราะเมื่อถูกความร้อแรงของแสงแดดเป็นเวลานาน ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้

5. ขวดน้ำดื่ม

ผู้ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่ต้องเคยนำขวดน้ำดื่มมาไว้ภายในรถยนต์ เพื่อดับความกระหายเวลาขับรถ แต่ทราบมั้ยว่า น้ำดื่มที่เต็มขวดนั้น หากโดนแสงแดดเป็นเวลานานจะทำเป็นคล้ายแว่นขยาย เมื่อแสงแดดส่องรวมที่จุดโฟกัสเดียว จะทำให้เกิดความร้อนสูงจนอาจไฟลุกได้ เกิดไฟไหม้ได้

6. น้ำหอม เครื่องหอมระเหย

เครื่องหอมระเหย และน้ำหอมต่างๆ เมื่อได้รับความร้อนสูง อาจละลายไหลลงบนคอนโซลรถ ทำให้เกิดรอยด่างซึ่งยากต่อการทำความสะอาด และไอระเหยของน้ำหอมที่หมุนเวียนภายในรถนั้น จะไปสะสมอยู่ในรังผึ้งของระบบแอร์รถ จนเกิดการอุดตันบริเวณช่องแอร์ ทำให้ระบบแอร์รถเสียหายได้

 

7. เครื่องสำอางและครีมบำรุง

สาวๆ มักชอบเก็บเครื่องสำอางและครีมต่างๆ ไว้ในรถ เพราะสะดวกดี แต่รู้มั้ยว่า ความร้อนนั้นเป็นตัวเร่งให้ครีมทุกชนิดเสื่อมประสิทธิภาพและลดอายุการใช้งานให้สั้นลง โดยเฉพาะลิปสติก อย่าเผลอลืมไว้ในรถเด็ดขาด เพราะความร้อนจะทำให้ลิปสติกละลายชนิดที่ว่ากู้กลับมาใช้ไม่ได้แน่นอน

8. ยางลบ

ยางลบ มองเผินๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่ยางลบมีสารทำลายพลาสติก คล้ายๆ ทินเนอร์ ที่เมื่อเจอความร้อนแล้วจะละลายออกมา เมื่อเราวางยางลบไว้ในรถที่จอดไว้กลางแดดร้อนจ้า ยางลบจะละลายกลายเป็นน้ำ แล้วค่อยๆ แห้งเป็นตะกอนเกาะแน่นติดอุปกรณ์ภายในรถ เมื่อดึงออกจะ ทำให้อุปกรณ์ต่างๆภายในรถสีหลุดลอกออกมาตาม หากวางไว้บนเบาะหนังก็อาจทำให้เบาะขาดได้เลยทีเดียว

 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ใครมีหรือลืมสิ่งของ 8 อย่างนี้ไว้ในรถรีบไปเอาออกดีกว่า เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นได้เสมอ และยังนำมาซึ่งความสูญเสียอย่างน่าเสียดาย

Leave a Reply