มือถือความจำเต็มเครื่องช้าไม่ต้องซื้อใหม่ลองทำตามดู

โทรศัพท์มือถือเรานั้นสังเกตไหมว่าพอใช้ไปนานๆ เครื่องจะเริ่มช้าลง ค ว า ม จำจะเริ่มเต็ม แน่นอนว่ามันมาจากหลายปัจจัย เช่นความจุเครื่องน้อยจนหลายแอพอะไรมาลงได้ไม่เยอะ กับบางคนความจุเยอะแต่โหลดแอพมาเยอะมากก็เต็มเหมือนกัน ทั้งนี้ยังรวมถึงไฟล์ภาพ ไฟล์เสียง ต่าง ๆ ก็ทำให้เต็มเหมือนกัน กับอีกอย่ างคือ ข้อมูลในแอพต่างๆ ไฟล์การใช้งานของแต่ละแอพด้วย วันนี้เราเลยมาแนะนำจัดการกับ โทรศัพท์มือถือ ค ว า ม จำเต็ม เครื่องช้าให้กลับมาเร็วและมีพื้นที่ว่างอีกครั้ง

วิธีแรกเลยจัดการกับไฟล์ขยะต่างๆ บนเครื่องโทรศัพท์มือถือ

1. ไปที่เมนู “ตั้งค่า” จากนั้นไปที่เมนู “หน่วย ค ว า ม จำเครื่อง” หรือ “การเก็บข้อมูล”

รูปภาพประกอบ
2. จากนั้นจัดการ ลบไฟล์ขยะได้เลย บางเครื่องก็จะมีเมนู “จัดการเครื่อง” สำหรับกดล้างขยะได้แบบรวดเร็วเลย

รูปภาพประกอบ
3. หลังจากล้างไฟล์ขยะเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะบอกว่า “เรียบร้อย” บางครั้งอาจจะต้องกดล้างหลายๆ ครั้งหน่อย แล้วโทรศัพท์มือถือจะแสดงตัวเ ลขเป็นเปอร์เซ็นออกมาว่าเครื่องพร้อมใช้งานกี่เปอร์เซ็น

รูปภาพประกอบ
สำหรับการลบไฟล์ขยะนี้ก็ช่วยทำให้พื้นที่ ค ว า ม จำของเครื่องเพิ่มขึ้นมาได้ แต่ก็ไม่ได้เยอะเท่าไหร่ เนื่องจากไฟล์ขยะเหล่านี้ก็หลุดมาจากแอพต่างๆ ที่เราใช้เว็บต่าง ๆ ที่เราเข้า นั่นเอง แต่บางแอพก็มีข้อมูลไฟล์ที่หนักมากเหมือนกัน จะต้องรีบจัดการก่อนที่เครื่องจะเต็มจนขยับทำอะไรไม่ได้

วิธีล้างเครื่องแบบที่สอง เพื่อทำให้เครื่องเร็ว

-ให้ปิดเครื่องแล้วก็กดปุ่มเพิ่มเสียง (+) ปุ่มโฮม พร้อมกับปุ่มเพาเวอร์ กดไว้เลย 3 ปุ่มนี้พร้อมกัน แต่ก็อยู่ที่โทรศัพท์มือถือแต่ละรุ่นว่าจะมีปุ่มทั้งสามอยู่ตรงไหน และวิธีการปิดแต่ละเครื่องอาจจะต่างกัน

รูปภาพประกอบ
-พอกดแล้วมันจะขึ้นเป็นเครื่องหมายตกใจ ก็ให้กดปุ่มเพาเวอร์ 1 ครั้ง

รูปภาพประกอบ
-จากนั้นจะมีแถบเมนูขึ้นมา ให้เลือกไปที่ wipe cache partition ก็ใช้ปุ่มเพิ่มลดเสียงในการเลื่อน ร ะ วั ง นะอย่ ากดไป โ ด น wipe data/factory reset ถ้าเผลอไปกดมีหวังว่าข้อมูลในเครื่องทั้งหมดหายเกลี้ยงนะ เป็นการล้างเครื่องเลย ฉะนั้นก็ ร ะ วั ง ให้ดีกดให้ถูกที่ด้วย

รูปภาพประกอบ
-พอเลือกได้แล้วก็ให้กดตกลงที่ปุ่มเพาเวอร์ ต่อไปก็กด yes แล้วก็รอให้เครื่องทำการล้างแคช

รูปภาพประกอบ
เสร็จแล้วเครื่องจะทำการรีบูธตัวเองใหม่ เพียงเท่านี้เราก็จะมี ค ว า ม จำโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นแล้ว

รูปภาพประกอบ
เพียงเท่านี้โทรศัพท์มือถือของคุณก็จะมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นแล้ว โดยที่เราไม่ต้องเสียเ งิ นซื้อเครื่องใหม่เลย อย่ าลืมว่าวันแรกที่เราซื้อมาเครื่องมันยังว่าง แต่พอเราใช้มันนานวันเข้าก็เป็นธรรมดาที่จะมีไฟล์ขยะเพิ่มมากขึ้นในเครื่องทำให้เต็มและช้านั่นเอง บางคนก็เสียเ งิ นตั้งหลายร้อยให้ร้านทำให้ ความจริงเราฝึกทำเองก็ไม่ได้ย ากอะไรเลย ลองดูนะ

ขอบคุณ 108archeepparuay

Leave a Reply